Chủ Nhật, 14 tháng 5, 2017

Facebook Literally Muốn đọc những suy nghĩ của bạn

Tại hội nghị phát triển hàng năm của Facebook, F8, hôm thứ Tư, nhóm đã tiết lộ những gì có thể là đề xuất đầy tham vọng và creepiest của Facebook nào được nêu ra. Facebook muốn xây dựng giao diện "não-với-máy tính" của riêng mình, điều đó sẽ cho phép chúng tôi gửi những suy nghĩ thẳng đến máy tính.

Nếu bạn có thể gõ trực tiếp từ não của mình thì sao? "Regina Dugan, giám đốc bộ phận R & D phần cứng bí mật của công ty, Building 8, hỏi từ trên sân khấu. Dugan sau đó tiến hành để hiển thị một bản demo video của một phụ nữ đánh tám từ mỗi phút ngay từ giai đoạn. Trong một vài năm, bà cho biết, nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ chứng minh được một hệ thống lời nói im lặng trong thời gian thực có khả năng truyền một trăm từ mỗi phút.

"Đó là nhanh gấp 5 lần so với điện thoại thông minh của bạn, và nó là từ não của bạn," cô nói. "Hoạt động trí não của bạn chứa nhiều thông tin hơn những gì mà một từ giống như và cách nó được đánh vần; Nó cũng chứa thông tin về ý nghĩa ngữ nghĩa của những từ đó. "

 Giao diện máy tính não không có gì mới. DARPA, mà Dugan đã từng đầu tư, đã đầu tư rất nhiều vào công nghệ giao diện não-máy tính để làm những việc như chữa bệnh tâm thần và khôi phục lại ký ức cho những người lính bị thương trong chiến tranh. Nhưng những gì Facebook đang đề xuất có lẽ sẽ triệt để hơn - một thế giới trong đó các phương tiện truyền thông xã hội không đòi hỏi phải lấy điện thoại hoặc gõ một chiếc đồng hồ đeo tay để giao tiếp với bạn bè; Một thế giới mà chúng ta luôn luôn kết nối bằng một mình suy nghĩ.

Bà nói: "Thế giới của chúng ta là cả kỹ thuật số và thể xác. "Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra và đưa ra các sản phẩm tiêu dùng mới xác định theo danh mục, những sản phẩm xã hội đầu tiên ở quy mô lớn".

Cô cũng trình diễn một video chứng minh công nghệ thứ hai cho thấy khả năng "lắng nghe" lời nói của con người thông qua sự rung động trên da. Công nghệ này đã được phát triển để hỗ trợ người khuyết tật, làm việc giống như một chữ nổi Braille mà bạn cảm thấy với cơ thể chứ không phải là ngón tay của bạn. Sử dụng thiết bị truyền động và bộ cảm biến, một băng keo kết nối đã có thể truyền tải cho người phụ nữ trong video một từ vựng xúc động gồm chín từ khác nhau.

Dugan nói thêm rằng nó cũng có thể "nghe" bằng lời nói của con người bằng cách sử dụng da của bạn. Nó giống như sử dụng chữ nổi Braille nhưng thông qua một hệ thống cơ cấu chấp hành và cảm biến. Dugan cho thấy một ví dụ về video về cách người phụ nữ có thể tìm ra chính xác những vật nào đã được chọn trên màn hình cảm ứng dựa trên đầu vào được truyền qua băng tay kết nối.

Tòa nhà của Facebook 8 được mô hình hoá sau khi DARPA và các dự án của nó có khuynh hướng tham vọng. Công nghệ giao diện máy tính não vẫn còn rất mới mẻ. Cho đến nay, các nhà nghiên cứu đã thành công trong việc sử dụng nó để cho phép người khuyết tật kiểm soát chân tay bị tê liệt hoặc chân tay giả. Nhưng kích thích vỏ não của não đơn giản hơn rất nhiều so với việc đọc suy nghĩ của một người và sau đó chuyển những suy nghĩ đó thành một thứ mà thực sự có thể được đọc bằng máy tính.
Mục đích cuối cùng là xây dựng một thế giới trực tuyến mà cảm thấy thấm nhập và thực sự-không có nghi ngờ để bạn dành nhiều thời gian hơn trên Facebook.

"Bộ não của chúng tôi sản xuất đủ dữ liệu để truyền 4 bộ phim HD mỗi giây. Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg nói trong một bài đăng trên Facebook rằng vấn đề là cách tốt nhất để chúng tôi có được thông tin ra thế giới - bài phát biểu - chỉ có thể truyền tải cùng số lượng dữ liệu như là một chiếc modem năm 1980 ". "Chúng tôi đang làm việc trên một hệ thống cho phép bạn gõ thẳng từ não khoảng 5 lần nhanh hơn bạn có thể gõ vào điện thoại của bạn ngay hôm nay. Cuối cùng, chúng tôi muốn biến nó thành một công nghệ có thể đeo có thể được sản xuất theo quy mô. Thậm chí một cú click chuột đơn giản cũng có thể giúp cho những thứ như thực tế gia tăng cảm thấy tự nhiên hơn rất nhiều.

Tuy nhiên não bộ là vô cùng phức tạp. Mỗi điều chúng ta tìm hiểu về nó dường như dẫn đến nhiều điều bí ẩn hơn mà chúng ta vẫn chưa hiểu.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét